Thứ 3, 11/11/2014 | 19:37
| Print

Bậc thầy phim hoạt hình Nhật nhận giải Oscar Danh dự

Giải thưởng dành cho những cống hiến trọn đời của Hayao Miyazaki đối với lĩnh vực phim hoạt hình Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

Tượng vàng Oscar Danh dự (Academy Honorary Award) hay còn gọi là Thành tựu Trọn đời được trao tặng cho Hayao Miyazaki trong Lễ trao giải Governors của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, diễn ra ở Hollywood hôm 8/11.

Hayao Miyazaki là người đồng sáng lập hãng Ghibli, đế chế hoạt hình được mệnh danh là "Walt Disney của Nhật Bản".

Ông từng thắng Oscar Phim hoạt hình hay nhất cho tác phẩm Spirited Awaynăm 2003. Hayao Miyazaki tiếp tục nhận đề cử cho bộ phim Howl’s Moving Castle năm 2006 và The Wind Rises năm 2014 - cũng là tác phẩm cuối cùng của ông. Hayao Miyazaki công bố nghỉ hưu năm 2013.

Nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng Hayao Miyazaki. Ảnh: CBS.
Nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng Hayao Miyazaki. Ảnh: CBS.
 

Theo Rocket News, nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng chia sẻ trước quyết định của Viện Hàn lâm: "Thành thực, tôi không nghĩ là cần có bất kỳ giải thưởng nào dành cho một người đã nghỉ hưu, nhưng dù sao, đó là một niềm vinh hạnh".

Hayao Miyazaki là nhà làm phim Nhật Bản đầu tiên được nhận Oscar Danh dự Thành tựu Trọn đời, kể từ Akira Kurosawa năm 1990. Akira Kurosawa từng liệt bộ phim My Neighbor Totoro của Miyazaki năm 1988 vào danh sách 100 phim hay nhất, theo cá nhân ông.

Tác phẩm của Miyazaki cũng để lại dấu ấn đặc biệt với một số tên tuổi quan trọng trong làng phim hoạt hình Mỹ, bao gồm chủ tịch hãng Pixar - John Lasseter. John Lasseter từng đánh giá về một số tác phẩm của Miyazaki phát hành ở Nhật Bản trong những năm 1990: "Tại Pixar, khi gặp vấn đề gì đó dường như không thể giải quyết, chúng tôi thường chọn một đĩa phim của Miyazaki và xem chúng trong phòng chiếu để tìm kiếm cảm hứng. Chúng luôn rất thú vị và đầy kích thích. Toy Story nợ một món nợ lớn về lòng biết ơn đối với những bộ phim của Miyazaki".

Ở Mỹ, Miyazaki cũng đã trở thành tên tuổi của mọi nhà. Tuy nhiên, cách đây không lâu, hãng Ghibli thông báo ngừng sản xuất phim hoạt hình, trong thời gian chờ tái tạo và khắc phục những khó khăn từ sau khi Miyazaki nghỉ hưu. Nếu Ghibli hoàn toàn ngừng hoạt động như một công ty sản xuất, đây sẽ là một tổn thất lớn với thế giới hoạt hình.

Ngoài Miyazaki, giải thưởng Governors 2014 cũng vinh danh nữ diễn viên Maureen O'Hara, nam diễn viên Harry Belafonte và biên kịch Jean-Claude Carriere.

Theo VnExpress

 
 

Bình luận

Tag
phim hoạt hìnhoscarnhật bản