Thứ 2, 20/10/2014 | 22:26
| Print

Xem mùa sinh đoán tính cách một người

Nghiên cứu cho thấy người sinh vào mùa hè dễ bị dao động tâm trạng; trẻ sinh vào mùa đông ít khi trở thành người cáu kỉnh. 

Nhóm nghiên cứu từ Budapest đã tìm hiểu 400 người và phân chia loại cá tính theo thời điểm trong năm họ được sinh ra. Kết quả cho thấy người có kiểu khí chất "rối loạn chu kỳ" - đặc trưng bởi sự dao động tâm tính vui buồn đột ngột, thường xuyên - cao hơn đáng kể trong nhóm sinh ra vào mùa hè. 

Ngoài ra, những người có khí chất hyperthymic - xu hướng lạc quan tích cực quá mức - cũng cao hơn trong nhóm lọt lòng vào mùa xuân và mùa hè. Người sinh vào mùa thu ít khi mắc chứng trầm cảm, trong khi người chào đời vào mùa đông ít khi bị cáu kỉnh, kích thích. 

Trẻ sinh mùa đông rất ít khi trở thành người cáu kỉnh. Ảnh Telegraph.
Trẻ sinh mùa đông rất ít khi trở thành người cáu kỉnh. Ảnh Telegraph.
 

Trưởng nhóm nghiên cứu, trợ lý giáo sư Xenia Gonda, cho biết: "Các nghiên cứu hóa sinh cho thấy mùa mà bạn sinh ra ảnh hưởng đến các chất truyền dẫn thần kinh monoamine - như dopamine và serotonin - là những chất kiểm soát tâm trạng. Các chất này có thể phát hiện được ngay cả khi bạn đã lớn. Điều đó khiến chúng tôi tin rằng mùa sinh có ảnh hưởng lâu dài hơn ta tưởng".

Nghiên cứu được công bố tại hội thảo thường niên của Đại học dược thần kinh ECNP ở Berlin (Đức) hôm qua. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho hay cần có thêm các công trình để lý giải vì sao điều đó lại xảy ra. 

 

Theo VnExpress

 
 

Bình luận

Tag
tính cáchcon ngườimùa thu

Bí quyết để lấy được chồng giàu

Thay vì cứ cưới rồi gặp những vấn đề về tài chính, bạn hãy chọn lựa cẩn thận khi quyết định yêu ai.

Tháng sinh nói gì về tính cách bạn

Những người sinh tháng 1 thường mạnh mẽ, trong khi tháng 3 lại biểu thị cho sự lạc quan.

Người ta vẫn nói, uống cà phê không phải chỉ là…

Đối với tôi, cà phê chưa bao giờ là thứ thuộc về đám đông, ồn ào, gấp gáp. Càng một mình, cà phê càng ngon, càng ...