Thứ 7, 21/02/2015 | 21:55
| Print

Tâm sự của thần đồng Việt làm tổng biên tập báo nước ngoài

Được biết đến là cậu bé có khả năng tiếng Anh siêu đẳng, Đỗ Nhật Nam hiện là du học sinh tại Mỹ và là tổng biên tập Creative Melange - tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á.

- Chào Nam, em có thể chia sẻ về việc học tập và công việc hiện tại của mình sau gần 5 tháng xa gia đình đi du học được không?

- Hiện em đang là học sinh của trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ) và cảm thấy khá thoải mái với việc học tập vì không quá khó. Ở đây, em được các thầy cô giáo quan tâm và tạo điều kiện tối đa để có thể phát huy được khả năng của mình.

Hàng ngày, sau buổi đến trường, em trở về cùng làm việc nhà với cô chú chủ nhà và dành thời gian chủ yếu cho việc học, đọc tài liệu. Thời gian này em cũng khá bận rộn.

- Xa gia đình để sinh hoạt và học tập ở nước ngoài, việc phải tự lập từ sớm có khiến bản thân em gặp nhiều khó khăn?

- Em không bị rào cản về ngôn ngữ nên có thể hòa nhập nhanh, cả trong sinh hoạt lẫn học tập. Ngoài ra, niềm đam mê học tập cũng khiến em yêu thích với môi trường mới.

Em cũng tìm được niềm vui trong học tập và dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Em còn tham gia chơi thể thao và là một thành viên trong câu lạc bộ bóng rổ của trường.

- Từng ấy thời gian ra nước ngoài học tập và sinh sống, kỷ niệm nào mà em nhớ nhất?

- Em nhớ khi mẹ em chia tay em để quay trở lại Việt Nam, em đã mấy ngày liền không muốn ăn uống. Mỗi lần nhìn thấy thức ăn, em lại nhớ hình ảnh mẹ đang nấu bếp, nhớ những lúc ngồi ăn có mẹ ở bên. Kỷ niệm vui thì rất nhiều nhưng ấn tượng nhất là khi tham gia phát biểu tại Hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKID (Mỹ). Sau khi kết thúc, em được các bạn xin chụp ảnh cùng và được các bạn gọi là: "Chàng trai nụ cười".

Thần đồng Đỗ Nhật Nam.
Thần đồng Đỗ Nhật Nam.
 

- Với nhiều người ở trong nước, Nam đã được coi là một thần đồng, vậy em đang và sẽ làm gì để tiếp tục con đường thành công của mình?

- Thực sự em chưa khi nào nghĩ mình là một thần đồng dù ở đâu. Những thành tích em đạt được còn quá nhỏ bé và khiêm tốn. Đó là quá trình tích lũy và nỗ lực vượt qua những khó khăn bởi cuộc sống là quá trình tiến về phía trước. Do vậy, em không ôm ấp những thành công để quên mất ngày mai. 

Em chỉ coi những thành quả đó là một trong những niềm khích lệ với mình. Hiện em cũng chưa xác định con đường thành công của mình sẽ dựa trên công việc gì. Bởi thành công có thể đến từ nhiều con đường khác nhau. Và em sẽ kiên tâm đi tìm những con đường đó.

- Dù còn nhỏ tuổi, nhưng mọi người còn biết đến em với cương vị là Tổng biên tập một tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á. Công việc hằng ngày của một tổng biên tập như em gồm những việc gì?

- Hiện tại, em vừa đi học vừa tham gia với chức danh Tổng biên tập Tạp chí Creative Melange dành cho tuổi teen của Đông Nam Á. Vì tờ báo đang gấp rút ra mắt số đầu tiên vào năm 2015 nên thời gian này em cũng khá bận rộn. Em đang cùng với ê kíp, cộng sự của mình cố gắng giữ liên lạc thường xuyên, phân công nhau viết bài. Bản thân em cũng tham gia viết bài cho tạp chí. Sau khi đã có bài, em sẽ đọc và phân loại để cùng với những bộ phận khác chuẩn bị cho số báo mới.

Em cũng rất mong muốn mọi thứ sẽ diễn ra một cách hoàn hảo nhất để tờ báo thể hiện được phần nào những tâm tư, nguyện vọng cũng như những điều cần chia sẻ của tuổi teen châu Á.

 - Nam có dự định hay từng có ý tưởng giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế qua tờ báo mà em đang là tổng biên tập?

- Những gì anh hỏi nằm trong chiến lược của em khi tham gia làm việc ở tòa báo. Em mong muốn sẽ chuyển tải được những hình ảnh của đất nước Việt Nam với một thế hệ tuổi trẻ lớn lên trong hòa bình. Các bạn được thừa hưởng những truyền thống anh hùng của dân tộc và tiếp thu những tinh hoa của nền văn minh công nghệ. 

Em dự định truyền tải những điều này dưới hai hình thức là hình ảnh về đất nước do em tự chụp và những bài viết hoặc bài thơ ca ngợi cảnh đẹp đất nước và con người Việt Nam.

- Em có thể bật mí cho mọi người về những dự định sắp tới của em, đặc biệt trong năm 2015 được không?

Năm 2015, em dự định sẽ tiếp tục tham gia thử sức ở những cuộc thi mang tính quốc tế, vào được ngôi trường mình mơ ước. Và em mong muốn sẽ chơi violon tốt trong vai trò một thành viên trong dàn nhạc Thánh ca. Thời gian tới, nếu có thể em sẽ thực hiện những dự án có ích cho cộng đồng.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

 
 

Bình luận

Tag
tâm sựthần đồngtổng biên tập

Trọng Hiếu, Bích Ngọc vào Top 2 Vietnam Idol

Gala 7 diễn ra tối 19/7 xác định hai thí sinh sẽ tranh nhau ngôi vị quán quân của cuộc thi năm nay. Minh Quân dừng chân ở ...

Tỷ phú Jack Ma khuyên tuổi 25 cứ sai lầm đi

Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập và điều hành Tập đoàn Alibaba - nói về cách làm giàu ở tuổi 25.

Ánh Viên: ‘Muốn xem mình ở đâu trên bản đồ bơi thế giới’

Kình ngư số một Việt Nam sẽ tham dự ba nội dung 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp và 200m tự do tại giải vô địch thế giới ...

Thợ xăm hình trải lòng về những định kiến xã hội

Để có thể theo đuổi nghề này, đầu tiên bạn phải vượt qua được định kiến xã hội, thứ hai là sự kiên nhẫn ...