Thứ 4, 10/06/2015 | 22:35
| Print

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trùng tu sau gần 140 năm

Nhiều hạng mục của nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp nghiêm trọng nên công trình kiến trúc cổ này dự kiến được trùng tu, sửa chữa trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên chiều 10/6, Linh mục Vương Sĩ Tuấn - phụ tá tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn - cho biết nhìn bề ngoài công trình vẫn rất chắc chắn và vững chãi. Tuy nhiên, nhiều hạng mục của nhà thờ đã xuống cấp nặng, cần được sửa chữa.

"Do nhà thờ là một công trình kiến trúc đặc biệt nên chúng tôi vẫn đang làm việc với các sở, ngành chức năng của TP HCM để thẩm định mức độ xuống cấp như thế nào, hư hỏng ra sao. Phương án là sẽ thuê một công ty độc lập để họ thẩm định và sửa chữa", Linh mục Tuấn nói.

Nhà thờ Đức Bà gần 140 tuổi là một công trình kiến trúc đặc biệt của TP HCM. Ảnh: Hữu Công
Nhà thờ Đức Bà gần 140 tuổi là một công trình kiến trúc đặc biệt của TP HCM. Ảnh: Hữu Công
 

Theo ông Tuấn, khối lượng công việc khá nhiều nên quá trình trùng tu có thể kéo dài hơn 6 tháng, song chưa biết chính xác khi nào sẽ khởi công. Trong quá trình sửa chữa nhà thờ vẫn mở cửa để du khách và người dân đến dự thánh lễ.

Các hạng mục của công trình dự kiến sẽ được sửa chữa gồm mái ngói, 2 ngọn tháp, cột, kèo, rui mè, kính... Ngoài ra, các bức tường phía ngoài bịbôi bẩn cũng được làm sạch. "Riêng các viên gạch do vẫn còn tốt nên sẽ không phải sửa chữa thay thế gì", linh mục Tuấn cho biết thêm.

Nhà thờ Đức Bà được xây năm 1877, hoàn thành sau 3 năm và được Tòa thánh Vatican phong lên hàng tiểu Vương cung Thánh đường từ năm 1959 (tên gọi chính thức là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội). Công trình có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m nằm ngay trung tâm quận 1, TP HCM.

Đây là công trình kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế. Toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được cho là mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại TP HCM, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Các bức tường của công trình kiến trúc cổ đang bị bôi bẩn. Ảnh: Hữu Công
Các bức tường của công trình kiến trúc cổ đang bị bôi bẩn. Ảnh: Hữu Công
 

Do nằm ở trung tâm quận 1, lại là nhà thờ Chánh tòa của Tổng giáo phận TP HCM nên đây là địa điểm người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là Noel. Ngày thường, khu vực quanh nhà thờ Đức Bà là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ và cũng là nơi nhiều cô dâu, chú rể đến chụp ảnh cưới.

Không chỉ người dân thành phố, nhà thờ Đức Bà còn là điểm tham quan của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến tham quan, dự lễ tại thánh đường này.

Theo VnExpress

 
 

Bình luận

Tag
sài gònnhà thờđức bà

Trọng Hiếu, Bích Ngọc vào Top 2 Vietnam Idol

Gala 7 diễn ra tối 19/7 xác định hai thí sinh sẽ tranh nhau ngôi vị quán quân của cuộc thi năm nay. Minh Quân dừng chân ở ...

Tỷ phú Jack Ma khuyên tuổi 25 cứ sai lầm đi

Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập và điều hành Tập đoàn Alibaba - nói về cách làm giàu ở tuổi 25.

Ánh Viên: ‘Muốn xem mình ở đâu trên bản đồ bơi thế giới’

Kình ngư số một Việt Nam sẽ tham dự ba nội dung 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp và 200m tự do tại giải vô địch thế giới ...

Thợ xăm hình trải lòng về những định kiến xã hội

Để có thể theo đuổi nghề này, đầu tiên bạn phải vượt qua được định kiến xã hội, thứ hai là sự kiên nhẫn ...