Chủ nhật, 14/09/2014 | 13:19 GMT+7
| Print

Khoảnh khắc ấn tượng của các làng nghề Việt

Đôi bàn tay gân guốc, ánh mắt say sưa và khung cảnh khẩn trương lao động được các nhiếp ảnh đặc tả trong các tác phẩm dự thi ảnh Nghệ thuật VnExpress.
Màu tương. Tác giả: Châu Lê Quỳnh Hoa. Quy trình lên men tự nhiên ở vùng đất Bạc Liêu khiến màu tương trở nên nâu óng và nước tương ngon ngọt, mặn mà, đậm đà hương vị truyền thống.
 

Làng nghề truyền thống. Tác giả: Huỳnh Lâm. Làng nghề đan đát ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã tồn tại hơn 100 năm. Thương hiệu cần xé Tân Bằng được biết đến và ưa chuộng ở cả trong và ngoài nước.
 


Phơi bánh đa. Tác giả: Trần Anh Tuấn. Làng Thổ Hà, Bắc Giang nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem. Khi trời có nắng to, người dân tranh thủ làm để còn phơi. Do bánh đa rất mỏng, nên khi gặp nắng to, mọi người phải thật nhanh tay xếp, phơi, đảo vị trí cũng như thu bánh để tránh quá khô và giòn.
 

Tuổi nghề. Tác giả: Lê Văn Minh. Đôi bàn tay của cụ bà làng gốm Thanh Hà - Hội An. Cụ làm gốm từ hồi còn rất nhỏ, nay cụ đã 78 tuổi nhưng vẫn điêu luyện thể hiện khi có khách viếng thăm.
 

Cung đàn nghề dệt chiếu Định Yên. Tác giả: Hiếu Minh Vũ. Người phụ nữ bên khung dệt chiếu bằng máy ở Định Yên, Lấp Vò, Đồng Tháp.
 

Em bé làng Chuông. Tác giả: Nguyễn Lê Hoàng. Một em bé đang giúp mẹ khâu nón. Em có đôi tay thành thục và một đôi mắt rất sáng trong. Dù nhỏ tuổi nhưng dường như em đã mang hình ảnh của những người phụ nữ đảm đang, tháo vát và chịu khó.
 

Bình minh Hải Lý. Tác giả: Đinh Xuân Đai. Biển Hải Lý thuộc huyện Hải Hậu, Nam Định. Người dân sống ven biển nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đi te, xiếc tôm và cá. Họ thường ra biển trước bình minh và ra về vào lúc mặt trời đã lên. Bức ảnh được chụp vào 4h30 sáng tại bãi biển Hải Lý.
 

Nghề truyền thống. Tác giả: Thach Ngoc Hoang Quan
 

Phiên chợ buổi sáng. Tác giả: Trần Anh Tuấn. Vào mỗi buổi sáng sớm, tại khu nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định, người dân ở đây họp chợ thu mua cá khi các thuyền đánh bắt về rồi mang đi bán tại các địa điểm khác xung quanh địa phương.
 

Hoa xuân. Tác giả: Hiếu Minh Vũ. Hoa xuân đang được gói giấy để chuẩn bị đem ra chợ.
 


Theo Vy An / VnExpress

 
 

Bình luận

Những điểm phượt trong ngày quanh Sài Gòn

Những miền thôn quê yên ả cùng món ăn dân dã hay cơn sóng mát rượi sẽ làm một ngày du ngoạn của bạn trở nên thú ...

Những quốc gia có đàn ông nóng bỏng nhất thế giới

Ngoài những thắng cảnh tự nhiên, Mỹ, Tây Ban Nha hay Hy Lạp còn khiến du khách phải ngẩn ngơ bởi đều là những quốc ...

Bị chụp ảnh, khỉ đột giơ 'ngón tay thối' vào du khách

Khách tham quan khá bất ngờ khi con khỉ đột tỏ thái độ tức giận bằng cách giơ ngón tay giữa về phía một người ...