Thứ 5, 23/10/2014 | 12:25
| Print

Một vòng Sài Gòn thử ba món ăn độc đáo

Những cái tên như bún cay, bún num bo chóc hay hủ tiếu cá... có thể bạn chưa từng nghe qua, nhưng đừng ngại ăn thử bởi rất có thể bạn sẽ mê luôn.

1. Bún cay

Không phổ biến như canh bún hay bún riêu, bún cay lại là một món ăn khá lạ đang âm thầm chinh phục vị giác của người Sài Gòn bằng chính hương vị độc đáo nhưng không kém phần thơm ngon. Thoạt nhìn qua bát bún, nhiều người sẽ cảm thấy thất vọng khi thành phần không có gì đặc biệt, như tôm tươi, thịt bò, chả, cùng nước dùng... Tuy vậy, chỉ khi húp thử một thìa nước dùng, thực khách sẽ bị chinh phục bởi cái vị đậm đà và cay cay của món ăn.

Nước dùng được nấu cay đã giúp làm mất đi vị tanh do các nguyên liệu ăn kèm chỉ được làm chín tái như tôm, thịt bò... Một điểm đặc biệt nữa là hương vị đậm đà, cay nồng nên dù không ăn kèm với rau sống thì món ăn cũng không làm thực khách cảm thấy ngấy.

Địa chỉ gợi ý: Hẻm 24 Trần Kế Xương, quận Bình Thạnh. Quán bán từ 14h đến khoảng 17h hằng ngày.

2. Hủ tiếu cá

Món hủ tiếu cá của người Hoa này là món ăn thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn. Món ăn là sự pha trộn giữa sợi hủ tiếu mềm (lớn hơn sợi phở), cùng với cá lóc và nước dùng. Theo nhiều người đánh giá, phần ngon nhất của món ăn này chính là nước dùng có vị thanh ngọt dễ chịu. Để làm được điều đó, chủ quán phải ninh nước dùng từ xương ống, nhưng phải là loại có tủy để khi hầm nước có vị ngọt đậm đà, nước dùng cũng sẽ trong hơn. Gia vị nêm nước dùng ngoài những loại phổ biến còn có một gia vị đặc biệt là tăng xại (hay còn gọi là cải nặm).

Sợi hủ tiếu tươi được chần sơ cho vào bát, thịt cá được chần chín sắp lên trên cùng với tỏi phi tóp mỡ, hành phi, hành lá, hẹ… sau đó chan nước lèo. Hủ tiếu cá được ăn kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu nước tương (xì dầu). Bát hủ tiếu cá nóng hổi để lên bàn, nước lèo trong veo. Múc muỗng nước lèo cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt thanh của nó, miếng thịt cá chắc, béo ngọt xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu khiến thực khách mê mẩn khi thưởng thức.

Địa chỉ gợi ý: Ở Sài Gòn, hủ tiếu cá không được bán phổ biến, thực khách thường ghé đến quán Nam Lợi - 43 Tôn Thất Đạm, quận 1 để thưởng thức món ăn này.

3. Bún Num bo chóc

Có nguồn gốc từ Campuchia, num bo chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại được. Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia.

Bát bún thơm ngon ngoài màu trắng của cá, màu vàng của nước dùng thì còn điểm xuyết thêm màu xanh của đậu đũa. Với những người gốc Campuchia, bún num bo chóc không đơn thuần là món ăn mà còn là liều thuốc tinh thần giúp họ thấy quê hương luôn gần gũi. Riêng với thực khách người Việt, ngoài việc được thưởng thức món ăn ngon họ còn được biết thêm một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước chùa tháp.

Địa chỉ: Quán bún cá Tư Xê - chợ Lê Hồng Phong (còn gọi là chợ Campuchia) ở hẻm 374 Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP HCM.

Theo NgoiSao.net

 
 

Bình luận

Ba quán nướng Hàn Quốc cho hẹn hò cuối tuần ở Hà Nội

Tại Hà Nội có không ít hàng nướng nhưng các quán Hàn Quốc luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà và phù hợp ...

Hủ tiếu bà Sẩm trứ danh Sa Đéc

Du khách ghé qua thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp thường bị thu hút bởi tô hủ tiếu mang đậm hương vị đặc trưng của ...

Xắp xắp - món ăn gợi nhớ hương vị Đà Lạt

Không chỉ là món ăn đường phố phổ biến ở Đà Lạt, xắp xắp còn có hương vị đặc trưng gợi nhớ về cuộc sống ...